ไขข้อข้องใจ: ฟังเพลงจาก iPod เพราะกว่าฟังบน iPhone จริงหรือเปล่า ?

หลายคนอาจจะไม่รู้หรือไม่ทันสังเกตว่า เสียงเพลงที่เราได้จากการฟังเพลงบน iPod และ iPhone นั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นที่ถกเถียงกันมานานบนเว็บบอร์ดของนักฟังเพลง หรือที่หลายคนเรียกกันว่าพวก “หูเทพ

ถาม: เสียงเพลงที่ได้จาก iPod และ iPhone แต่ละเครื่องแตกต่างกันจริงหรือเปล่า ?
ตอบ: จริง iPod และ iPhone แต่ละเครื่องให้เสียงที่แตกต่างกัน

ถาม: ข่าวลือที่ว่า iPod รุ่นเก่าๆ เสียงเพราะกว่า iPod หรือ iPhone รุ่นใหม่ๆ จริงหรือเปล่า ?
ตอบ: จริงที่เสียงแตกต่างกัน ส่วนใครจะเพราะกว่าต้องแล้วแต่ว่าใครชอบเสียงแบบไหน แต่เหล่าหูเทพส่วนใหญ่ยกให้ iPod รุ่นเก่าๆ นั้นมีเสียงที่ดีกว่ารุ่นใหม่แทบทั้งสิ้น

ทำไมเสียงเพลงบน iPod และ iPhone แต่ละรุ่นถึงแตกต่างกัน ?

คำตอบก็คือต้องไปดูแหล่งกำเนิดเสียงเพลงบนเครื่อง ซึ่งก็คือชิปให้เสียงนี่เอง (Audio Chip) ในสมัยแรกๆ ที่แอปเปิลผลิต iPod นั้น ได้ใช้ชิปเสียงคุณภาพดีจากบริษัท Wolfson ในสกอตแลนด์ ซึ่งเสียงที่ได้จากชิปนี้จะมีเสียงที่ไล่ระดับได้ดี เบสไม่หนักมาก และเหมาะกับการฟังเพลงในระยะเวลานานๆ

แต่กับ iPhone และ iPod รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา แอปเปิลได้เปลี่ยนไปใช้ชิปให้เสียงเพลงจาก Cirrus แทน ซึ่งบางคนก็บอกว่า Cirrus นั้นให้เสียงที่ดีกว่า แต่กับกลุ่มหูเทพส่วนใหญ่นั้นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเสียงจากชิป Cirrus นั้นแย่กว่าของ Wolfson มากทีเดียว (อ่านบทวิเคราะห์จาก Marc Heijligers, Macintosh How To)

อย่างไรก็ดี มีข่าวลือว่าแอปเปิลจะกลับมาใช้ชิป Wolfson อีกครั้งใน iPhone 5 และ iPod รุ่นที่กำลังจะออกมานี้ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป

iPod และ iPhone ที่ใช้ชิป Wolfson

ส่วนรุ่นที่ใช้ชิป Cirrus คือ

 iPod รุ่นไหนที่เสียงเพราะที่สุด ?

1. iPod 5.5th Gen (ไอพอดรุ่นก่อนที่จะใช้ชื่อว่า iPod Classic)

2. iPod 4th Gen (รุ่น U2, iPod Photo, iPod Colour)

3. iPod Nano รุ่นแรก

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นๆ แล้ว นักฟังเพลงส่วนใหญ่ก็ยังยกให้ iPhone และ iPod เป็นอุปกรณ์ที่ฟังเพลงแล้วให้เสียงคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นจากชิป Wolfson หรือ Cirrus ก็ตาม

 หมายเหตุ: เพลงจะเพราะที่สุด ก็เมื่อฟังเพลงถูกลิทสิทธิ์นะครับ 🙂 -> iTune Store Thailand