แอปเปิลกับวิกฤติการเก็บความลับในบริษัท

“7 ใน 8”  คือตัวเลขของข่าวลือที่บล็อกเกอร์อายุ 18 จากเว็บ 9to5mac สามารถรายงานข่าวลือทั้งหมดในงาน WWDC 2012 ได้แบบ “ถูกต้องนะคร๊าบบบ” ไม่ว่าทีมงานของแอปเปิลกำลังจะเปิดตัวอะไร เราก็รู้ทันไปหมดเพราะได้เห็นจากข่าวลือก่อนงานร่วมเดือน จนทำให้นี่กำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับบริษัทแห่งนี้

แอปเปิลเคยได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่เก็บความลับได้ดีที่สุดในโลก แต่กับงาน WWDC ครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นงานที่ข่าวลือหลุดออกมา และถูกต้องมากที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้

การเก็บความลับไม่อยู่นั้นไม่ใช่เพียงจะไม่สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ แต่ยังส่งผลถึงความลับทางธุรกิจที่คู่แข่งสามารถแก้เกมส์ได้อย่างรวดเร็ว เช่นการชิงเปิดตัว Google Maps เป็นแอพบน iOS ของกูเกิล

ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากการที่แอปเปิลกลายเป็นเป้าหมายของการพยายามเจาะหาข่าวภายใน ยิ่งบริษัทพยายามเก็บความลับมากเท่าไหร่ คนภายนอกก็ยิ่งอยากรู้มากเท่านั้น และที่สำคัญคือข่าวลือของแอปเปิลมักจะขายได้อยู่เสมอ

จะว่าไปแล้ววิกฤติของการเก็บความลับในแอปเปิล ก็เริ่มเก็บความลับไม่อยู่ตั้งแต่สมัยสตีฟ จ็อบส์เปิดตัว iPhone 4 แล้ว แต่ก็กลับมาทำได้ดีอีกครั้งเมื่อสับขาหลอกนักข่าวทั่วโลกว่าจะมี iPhone 5 แต่สุดท้ายออกมาเป็น iPhone 4S

“การเก็บความลับมีความสำคัญมาก ถ้าแอปเปิลสามารถเก็บความลับได้จนถึงวันสุดท้ายที่เปิดตัว ปริมาณข่าว ความคาดหวัง จะมีมูลค่าสูงหลายพันล้านดอลล่าห์” Bob Borchers อดีตประธานฝ่ายการตลาดของแอปเปิลกล่าว

ต้องรอดูกันต่อไปว่าแอปเปิลจะแก้ปัญหานี้ ตามที่ Tim Cook ได้พูดในงาน D10 ว่า “We’re going to double down on secrecy”

ที่มา – Bloomberg