เจาะลึกระบบแผนที่ใหม่บน iOS 6 จะสู้ Google Maps ได้จริงหรือ ?

ข่าวใหญ่ในงาน WWDC 2012 ที่ผ่านมาคือการเปลี่ยนระบบแผนที่ใหม่บน iOS 6 จาก Google Maps ไปเป็นระบบแผนที่ของแอปเปิลเอง (ขอเรียกว่า Apple Maps) ซึ่งน่าสนใจว่าแผนที่ใหม่เอี่ยมนี้จะสู้เจ้า Google Maps ที่พัฒนามานานกว่า 7 ปีแล้วได้หรือเปล่า ? เรามาเทียบกันตัวต่อตัวกันไปเลยดีกว่า !!

*หมายเหตุ: บทความนี้เปรียบเทียบเฉพาะ Goole Maps บน iOS รุ่นก่อน ไม่ได้นับบน Android หรือแอพบน OS อื่น

ข้อมูลสถานที่

ถ้าใครยังจำ Google Maps สมัยแรกก็จะจำได้ว่าข้อมูลเมืองไทยยังไม่เยอะ แต่ตอนนี้ Google Maps ชนะทุกโปรแกรมแผนที่ขาดลอยในเรื่องนี้ ด้วยความที่ทำมานานมาก

Apple Maps มีข้อมูลสถานที่ในตอนนี้ น้อยมาก ถึงมากที่สุด จากการทดสอบ ตอนนี้ในเมืองไทยมีเพียงชื่อโรงเรียน, มหาลัย, วัด, สถานที่ท่องเที่ยว, โรงพยาบาล ที่มีป้ายกำกับ

 

แต่หากกดปุ่มเสิร์ชค้นหาข้อมูล ก็ยังถือว่าดีขึ้น สามารถค้นหาสถานที่ได้โอเค ตามตัวอย่างคือค้นหา มาบุญครอง ก็หาได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

 

แม้แต่ “มนต์นมสด” ก็หาเจอ

ระบบแผนที่ใหม่แบบ Vector

แผนที่ Google Maps บนไอโฟนหรือไอแพดเดิม เป็นระบบรูปภาพ และมีแผนที่กับตัวข้อมูลอยู่ในระดับเดียวกัน ข้อดีคือโหลดได้เร็ว แต่ข้อเสียคือเมื่อเราหมุนแผนที่ไปรอบๆ ป้ายต่างๆ จะกลับหัว ทำให้การใช้งาน Turn by Turn ทำได้ยาก ตามรูป

  

แผนที่ Apple Maps ใช้ระบบ Vector มีระดับของภาพแผนที่กับป้ายกำกับสถานที่คนละระดับกัน ทำให้เวลาหมุนแผนที่แล้ว ชื่อสถานที่จะยังอยู่ในมุมที่ถูกต้อง ดังรูป

  

รองรับการทำงานหลายภาษา

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าระบบแผนที่ Google Maps บน iOS นั้นรองรับหลายภาษาด้วย คือถ้าเราเลือกภาษาเครื่องเป็นภาษาไทย จะเห็นชื่อสถานที่เป็นภาษาไทย แต่ถ้าเลือกภาษาเครื่องเป็นเกาหลี เราจะเห็นภาษาเกาหลี กำกับในป้ายชื่อต่างๆ ด้วย

Apple Maps ใช้ระบบป้ายชื่อเป็นคนละส่วนกับรูปภาพอยู่แล้ว ทำให้รองรับหลายภาษาได้ไม่ยาก แต่จากรูปที่เห็นคือระบบยังมีบั๊กเรื่องภาษาอยู่ คาดว่าเมื่อถึงวันจริงแอปเปิลน่าจะแก้ไขให้เรียบร้อย

 

ความคมชัดของรูป

ภาพในมุม Satellite ของ Google Maps นั้นมีความชัดสูง แต่ก็มีจุดด้อยในบริเวณสถานที่ไม่ใช่ชุมชน หรือสำคัญมากนัก ความชัดของภาพจะลดลงมาก ดูเบลอๆ เล็กน้อย ดังรูปนี้เป็นภาพบนเกาะสเม็ด

จากการทดสอบ ภาพจาก Apple Maps มีความชัดในทุกตำแหน่งเท่ากัน คือในเมืองชัดยังไง ต่างจังหวัด หรือบริเวณป่าเขาก็ชัดเท่านั้น ภาพเดียวกันบนเกาะสเม็ดโดย Apple Maps เลยดูชัดกว่า

ระบบนำทาง

Google Maps มีระบบนำทางที่เลื่อนภาพไปตามจุดต่างๆ ซึ่งคิดว่าทุกท่านน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ส่วน Apple Maps นั้นจะมีป้ายบอกทางที่ชัดเจนและใหญ่ขึ้น รวมทั้งใช้นำทางได้ทั้ง 2 มิติและ 3 มิติ

ยังมีปัญหาใช้หน่วยเป็น Miles อยู่ หวังว่าตอนออกจริงจะแก้ไขแล้ว

ความเร็ว

จากการทดสอบดูแล้ว ความเร็วในการโหลดแผนที่ใกล้เคียงกัน เพราะขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตด้วย แต่ถ้าลองปรับซูมเข้าออก หมุนซ้ายขวา เปิดปิดแอพดูแล้ว Apple Maps จะเร็วกว่า ซึ่งก็ไม่น่าแปลกอะไรเพราะแอปเปิลเขียนเองทำเอง

ระบบ 3 มิติ

Apple Maps มาพร้อมแผนที่ระบบ 3 มิติ ที่ดูสวยโอเวอร์มาก แต่จะมีก็เพียงประเทศใหญ่ๆ และเมืองสำคัญเท่านั้น โอกาสจะมาเมืองไทยน่าจะน้อย ซึ่งถ้า Google Maps เปิดแอพบนไอโฟนช่วงปลายปี ก็จะมีระบบ 3 มิติมาด้วยเช่นกัน

:: สรุป ::

  • Apple Maps ข้อมูลยังน้อยมาก แพ้ Google Maps ขาดลอย
  • ฟีเจอร์ด้านภาษา, ความเร็ว, ความคมชัด ถือว่าใกล้เคียงกัน
  • ระบบนำทาง Apple Maps ทำได้ดีกว่า เพราะมาพร้อม Turn by Turn ที่พาร์ทเนอร์กับ TomTom อีกด้วย
  • 3 มิติ ถ้าใช้เมืองไทยก็ไม่มีผลอะไร

สรุปแล้วต้องรอดูกันอีกยาวว่าแอปเปิลจะแก้บั๊ก และเพิ่มสถานที่ได้ทันช่วงเปิดตัว iOS 6 มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ดีช่วงปลายปีนี้กูเกิลสัญญาว่าจะออก Google Maps แอพบน iOS แน่นอน ซึ่งสำหรับผู้ใช้เมืองไทย ก็ควรจะใช้ Google Maps ไปก่อน จนกว่าแอปเปิลจะทำแผนที่ในเมืองไทยให้ดีกว่านี้ครับ