Roundups: อัพเดทผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลล่าสุด

MacBook Pro with Retina display

เป็นโน๊ตบุคประสิทธิภาพสูงจาก Apple เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานระดับสูง แต่ยังต้องพกพาอยู่บ่อยครั้ง หน้าจอความมละเอียดสูง มีให้เลือกคือรุ่นจอ 13 นิ้วและ 15 นิ้ว

ภาพรวม

MacBook Pro แลปทอปทรงประสิทธิภาพ อัดสเปคมาเพียงพอต่อการใช้งานในระดับกลาง-สูง แต่ยังคงมีน้ำหนักที่สามารถพกพาไปไหนมาไหน และทำงานนอกสถานที่ได้

จุดเด่น

 • เป็นแลปทอปประสิทธิภาพสูง ทั้งกราฟิกและซีพียู
 • ทุกรุ่นมาพร้อมหน้าจอความละเอียดสูง Retina display
 • พอร์ตเชื่อมต่อมากพอใช้งาน
 • น้ำหนักยังคงเบาและพกพาได้

อย่าวู่วาม! ของใหม่กำลังจะมา

macbook_pro_retina_elcap

จากสถิติที่ผ่านมา MacBook Pro with Retina display จะออกห่างกันเฉลี่ย 234 วัน ดังนั้น MacBook Pro with Retina display น่าจะออกในช่วง 8/1/2016

macbook_pro_retina_elcap

MacBook Pro with Retina display

MacBook Pro คือผลิตภัณฑ์แลปทอปของ Apple โดยมีลักษณะที่เป็นจุดเด่นคือพกพาง่าย น้ำหนักไม่มากนัก แต่ยังคงทรงประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานกราฟิก แต่ยังต้องทำงานนอกบ้านเป็นครั้งคราว

Design

ในงานดีไซน์ของ MacBook Pro นั้น Apple ออกแบบโดยใช้อะลูมิเนียมแกะทั้งชิ้น และมีความบางมาก โดยรุ่น 13 นิ้วหน้าจอปกติซึ่งเป็นรุ่นหนาที่สุด ส่วนรุ่น 13 นิ้วและ 15 นิ้วหน้าจอ Retina display บางกว่า ถึงแม้จะยังบางได้ขนาดนี้ แต่ Apple ก็อัดเทคโนโลยีมาเพียบ เนื่องจากเป็นแลปทอปรุ่นที่สูงที่สุดของ Apple แล้ว

Apple ได้ใส่ไฟในคีย์บอร์ดสำหรับ MacBook Pro ทุกรุ่นด้วย ฉะนั้นหายห่วงหากต้องพิมพ์ในที่มืด

 macbook-pro-retina-display

Retina display

Apple ได้นำหน้าจอความละเอียดสูงหรือ Retina display มาใส่ใน MacBook Pro ทำให้ MacBook Pro เป็นแลปทอปที่นอกจากจะทรงประสิทธิภาพแล้วจอยังสวยและดูดี เหมาะกับการทำงานกราฟิกบางอย่างที่จำเป็นต้องใช้จอความละเอียดสูง

Apple ได้ใช้หน้าจอความละเอียด 2560 x 1600 สำหรับรุ่น 13 นิ้ว Retina display และ 2880 x 1800 สำหรับรุ่น 15 นิ้ว Retina display

track_pad_break_down_png

Force Touch Trackpad

Apple ได้ออกแบบ Trackpad ใหม่ในชื่อ Force Touch Trackpad เปลี่ยนจากการใช้แผ่นรองรับแรงกด มาเป็นเซนเซอร์ตรวจจับแรงกด ทำให้สามารถกดได้ทั่ว Trackpad และกดได้นุ่มนวลยิ่งขึ้น

เซนเซอร์รองรับแรงกด มีข้อดีคือสามารถกำหนดได้ว่าจะได้การกดเท่าไรเป็นการทำอะไร ซึ่งในอนาคตแอพต่างๆ จะพัฒนาเพิ่มลูกเล่นนี้เข้าไป เช่น การเซ็นลายเซ็นโดยใช้ Trackpad จะสามารถแยกแรงกดเพื่อทำให้เส้นเป็นเส้นหนาหรือเส้นบางได้

Force Touch Trackpad มาพร้อมกับ MacBook Pro รุ่น 13 และ 15 นิ้ว Retina display

macbook-pro-2013

ประสิทธิภาพ

MacBook Pro เป็นโน๊ตบุคที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้ซีพียู Intel Core i5 และ i7 พร้อมทั้งกราฟิกหลายแบบ ตั้งแต่ Intel HD, Intel Iris Pro จนถึง AMD Radeon ที่พร้อมประเคนประสิทธิภาพให้เราทันทีเมื่อต้องการใช้งาน

นอกนั้น MacBook Pro ยังมี Flash Storage สามารถเขียน/อ่านข้อมูลได้เร็วมาก ทำให้เรียกและบันทึกไฟล์ได้เร็ว การทำงานของเราก็เร็วขึ้นด้วย จึงทำให้ MacBook Pro มีความเร็วรอบด้าน

แบตเตอรี่

MacBook Pro แม้จะทรงประสิทธิภาพแต่ก็ยังประหยัดแบตเตอรี่ โดยเมื่อทำงานทั่วไป MacBook Pro 13 นิ้ว Retina display อยู่ได้ 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ส่วน MacBook Pro 15 นิ้ว Retina display อยู่ได้ 9 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งนานพอที่จะทำงานเบาๆ เสร็จได้โดยไม่ต้องวิ่งหาที่ชาร์จ

macbook-pro-port

การเชื่อมต่อ

Apple จัดเต็มกับการเชื่อมต่อมีสายและไร้สายของ MacBook Pro โดยทั้งรุ่น 13 นิ้วและ 15 นิ้ว Retina display ดังนี้ พอร์ตชาร์จไฟ MagSafe 2, Thunderbolt 2 จำนวน 2 พอร์ต, USB 3 จำนวน 2 พอร์ต, ช่องต่อ HDMI, ช่องต่อหูฟัง และ ช่องเสียบการ์ด SDXC

รองรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wi-Fi 802.11ac และ Bluetooth 4.0

macbook_pro_retina

รุ่นไหนดี

MacBook Pro 15 นิ้ว Retina display เป็นโน๊ตบุคที่ทรงพลังมีซีพียูระดับสูงและมีตัวเลือกกราฟิกการ์ดแยก สำหรับทำงานในระดับสูง แต่น้ำหนักก็ยังไม่มากนัก สามารถพกไปไหนมาไหนได้สะดวก เหมาะกับผู้ที่ต้องการทำงานในระดับสูง แต่ก็ยังคงต้องการพกพาอยู่บ่อยๆ

MacBook Pro 13 นิ้ว Retina display ไม่มีกราฟิกแยกให้เลือก ซีพียูเป็น Dual-core การประมวลผลจึงไม่สามารถสู้ MacBook Pro 15 นิ้ว Retina display ได้ แต่ได้ข้อดีคือน้ำหนักเบา เหมาะกับผู้ชอบทำงานหนักในระดับหนึ่ง แต่ไม่มากนัก และมีความจำเป็นต้องพกพา

รุ่นและราคา

MacBook Pro วางขายที่ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านทาง Apple Online Store โดยการสั่งซื้อผ่านทาง Apple Online Store สามารถสั่งสเปคพิเศษ เช่น เพิ่มแรม, เปลี่ยน CPU ได้

ขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว

 • ซีพียู Dual-core 2.7GHz Intel Core i5 Turbo Boost สูงสุด 3.1GHz, กราฟิก Intel Iris Graphics 6100, แรมแบบ LPDDR3 1866MHz ขนาด 8GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 128 GB
  ราคา 49,900 บาท
 • ซีพียู Dual-core 2.7GHz Intel Core i5 Turbo Boost สูงสุด 3.1GHz, กราฟิก Intel Iris Graphics 6100, แรมแบบ LPDDR3 1866MHz ขนาด 8GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 256 GB
  ราคา 56,900 บาท
 • ซีพียู Dual-core 2.9GHz Intel Core i5 Turbo Boost สูงสุด 3.3GHz, กราฟิก Intel Iris Graphics 6100, แรมแบบ LPDDR3 1866MHz ขนาด 8GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 512 GB
  ราคา 67,9000 บาท

ขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว

 • ซีพียู Quad-core 2.2GHz Intel Core i7 Turbo Boost สูงสุด 3.4GHz, กราฟิก Intel Iris Pro, แรมความเร็ว 1600MHz ขนาด 16GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 256GB
  ราคา 74,900 บาท
 • ซีพียู Quad-core 2.5GHz Intel Core i7 Turbo Boost สูงสุด 3.7GHz, กราฟิก Intel Iris Pro + AMD Radeon R9 M370X พร้อมหน่วยความจำกราฟิก GDDR5 2GB, แรมความเร็ว 1600MHz ขนาด 16GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 512GB
  ราคา 94,900 บาท

ข่าวล่าสุดของ MacBook Pro with Retina display ราคา สเป็ค ดีไหม ทำอะไรได้บ้าง ข่าวลือรุ่นใหม่

ดูข่าวล่าสุดทั้งหมด →