Roundups: อัพเดทผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลล่าสุด

MacBook Air

MacBook Air คอมพิวเตอร์โน๊ตบุคบางเฉียบ ราคาไม่แพงมาก มาพร้อมกับแรงที่พอตัวแต่ประหยัดแบตขั้นเทพ ชาร์จ 1 ครั้งเล่นชิลๆ ได้ทั้งวัน มีหน้าจอให้เลือกทั้ง 11 และ 13 นิ้ว

ภาพรวม

MacBook Air เป็นโน๊ตบุคที่บาง เบา พกพาสะดวก แต่ยังคงมีประสิทธิภาพที่สามารถใช้งานได้จริง ทั้งยังมีพอร์ตเชื่อมต่อมาเพียงพอต่อความต้องการ และด้วยความสามารถในการประหยัดแบตทำให้ชาร์จเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ทั้งวัน และมีราคาที่สามารถจับต้องได้

จุดเด่น

 • แบตอึด ชาร์จครั้งเดียวใช้งานได้ทั้งวัน
 • Flash Storage ความเร็วสูง ทำให้เรียกข้อมูลได้เร็ว
 • บาง เบา พกพาสะดวก
 • ราคาไม่แพงเกินไป จับต้องได้ง่าย

อย่าวู่วาม! ของใหม่กำลังจะมา

macbook_air_family

จากสถิติที่ผ่านมา MacBook Air จะออกห่างกันเฉลี่ย 349 วัน ดังนั้น MacBook Air น่าจะออกในช่วง 21/2/2016

รู้จัก MacBook Air

MacBook Air เป็นคอมพิวเตอร์พกพาในตระกูล Mac ที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือบางเบา และที่สำคัญคือประหยัดแบตขั้นเทพ ชาร์จครั้งเดียวเล่นชิลๆ ได้ทั้งวัน และด้วยลักษณะที่บางเบาจึงทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และมีราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับ MacBook หรือ MacBook Pro

macbook-air-2014

แบตอึด

สำหรับจุดแข็งจุดใหญ่ของ MacBook Air รุ่นปัจจุบันคือแบตเตอรี่ที่อึดมาก โดยสำหรับ MacBook Air หน้าจอ 11 นิ้วใช้เล่นเน็ตต่อเนื่องได้ 9 ชั่วโมง ส่วน 13 นิ้วได้ 12 ชั่วโมง หรือว่าง่ายๆ ก็คือนั่งเล่นชิลๆ ได้ทั้งวันเลยทีเดียว

MacBook Air ยังมีฟีเจอร์ Power Nap ที่แม้จะพับฝาเครื่องเพื่อเข้าสู่โหมด Sleep ก็สามารถอัพเดตแอพหรือข้อมูลภายในตัวเครื่องได้ตลอดเวลา โดยใช้ไฟต่ำมาก

macbook-air-long-battery-life
macbook-air-design-unibody

Design

Apple ได้ออกแบบ MacBook Air โดยเน้นการใช้ชิ้นส่วนให้น้อยชิ้นที่สุด ฉะนั้นตัวถังเครื่องจึงถูกแกะจากอะลูมิเนียม 1 ชิ้น ไม่ใช่การนำเอาอะลูมิเนียมชิ้นเล็กๆ มาต่อกัน

ด้วยความที่ MacBook Air ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ Flash Storage ทำให้ Apple สามารถทำให้ MacBook Air มีขนาดบาง และเนื่องจาก Flash Storage ไม่มีส่วนขยับ ใช้ไฟฟ้าในการเข้าถึงข้อมูล ทำให้ MacBook Air ไม่มีการสั่นของฮาร์ดดิสก์ ตัวเครื่องจึงมีความมั่นคงแม้จะถือเล่นในมุมใดก็ตาม

MacBook Air ยังมีคีย์บอร์ดส่องแสง ที่ให้ความสว่างเมื่อต้องทำงานในที่มืดได้ด้วย

macbook-air-port-1
macbook-air-port-2

การเชื่อมต่อ

แม้ MacBook Air จะมีขนาดบาง แต่ Apple ก็ยังจัดการเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สายมาให้อย่างเพียงพอต่อการใช้งาน ดังนี้

 • USB 3 จำนวน 2 ช่อง
 • Thunderbolt 2 จำนวน 1 ช่อง
 • Headphone
 • พอร์ตชาร์จไฟ MagSafe 2
 • ช่องเสียบการ์ด SDXC (เฉพาะรุ่น 13 นิ้ว)
 • Wi-Fi 802.11ac ความเร็วในการส่งข้อมูลสูงสุด 1300Mb/s
 • Bluetooth 4.0

ประสิทธิภาพ

ถึงแม้ MacBook Air จะมีขนาดเบา แต่ประสิทธิภาพก็ยังถือว่าเพียงพอต่อการทำงานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์ Flash Storage ที่ทำให้การเรียกข้อมูลเร็วขึ้นหลายเท่าเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์จานหมุน, ซีพียูที่ประหยัดไฟ ความเร็วทั่วไปก็เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยเมื่อต้องการประสิทธิภาพ ตัว CPU จะสามารถรีดออกมาได้

macbook-air-performance
macbook-air-early-2015-benchmark
macbook-air-ads-the-notebook-people-love

MacBook Air เหมาะกับใคร

ด้วยความบาง เบา และแบตเตอรี่แสนอึด ทำให้ MacBook Air เหมาะกับการทำงานชิลๆ ทั้งวันสบายๆ พกพาไปไหนมาไหนได้แบบไม่รู้สึกเป็นภาระ แต่ก็ยังมีพอร์ตเชื่อมต่อที่มากพอใช้งานทั่วไป

ส่วนการทำงานหนัก MacBook Air ถือว่าพอไหว แต่อาจไม่ลื่นไหลและไม่ทันใจนัก ถ้าหากเป็นคนทำงานหนักบ่อยๆ แนะนำให้ขยับไปหา MacBook Pro ดีกว่า หรือจะซื้อ iMac แล้วซื้อ MacBook Air เป็นเครื่องสำรองก็ได้

รุ่นและราคา

MacBook Air มีรุ่นให้เลือกจำนวน 4 รุ่นย่อย สามารถหาซื้อได้ตามร้านตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย หรือทาง Apple online โดยหากสั่งทาง Apple online จะสามารถสั่งสเปคพิเศษ เช่น เพิ่มความจุฮาร์ดดิสก์, เพิ่มแรม ฯลฯ

macbook-air-apple-online-store

11 นิ้ว

 • ซีพียู Dual-core 1.6GHz Intel Core i5 Turbo Boost สูงสุด 2.7GHz, กราฟิก Intel HD Graphics 6000, หน่วยความจำ 4GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 128GB ราคา 33,900 บาท
 • ซีพียู Dual-core 1.6GHz Intel Core i5 Turbo Boost สูงสุด 2.7GHz, Intel HD Graphics 6000, หน่วยความจำ 4GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe 256GB ราคา 41,900 บาท 

13 นิ้ว

 • ซีพียู Dual-core 1.6GHz Intel Core i5 Turbo Boost สูงสุด 2.7GHz, Intel HD Graphics 6000, หน่วยความจำ 4GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 128GB ราคา 37,900 บาท 
 • ซีพียู Dual-core 1.6GHz Intel Core i5 Turbo Boost สูงสุด 2.7GHz, Intel HD Graphics 6000, หน่วยความจำ 4GB, ฮาร์ดดิสก์ Flash Storage แบบ PCIe ความจุ 256GB ราคา 45,900 บาท
macbook_air_yosemite

รวมข่าวลือ Macbook Air รุ่นใหม่

มาถึง Macbook Air กันบ้าง จากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ แว่วมาว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว Macbook Air รุ่นใหม่ที่จะออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด เพราะว่าดีไซน์ของ Macbook Air นั้นใช้มาตั้งแต่ปี 2008 ที่สตีฟ จ็อบส์เคยเอาใส่ซองเอกสารมาเปิดตัวบนเวทีนั่นแหละ นี่ก็ 8 ปีแล้วที่ไม่เคยเปลี่ยนดีไซน์เลย

ยิ่งไปกว่านั้น ตอนนี้ Macbook Air เป็นแมครุ่นเดียวที่ยังไม่มีจอ Retina Display ซึ่งคาดว่า Macbook Air ปี 2016 จะมาพร้อมหน้าจอคมชัดแบบ Macbook รุ่นอื่น ๆ ด้วย !! นอกจากนี้ Macbook Air คาดว่าจะมาพร้อม Trackpad ที่รองรับ Force Touch และแบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานขึ้นเล็กน้อย

ส่วนสเปคก็จะมาพร้อม Intel Skylake-U รุ่น 15 วัตต์ โดยรุ่นล่างสุดจะใช้ชิป i5 (6200U) ความเร็ว 2.3GHz dual-core และจะมาพร้อมการ์ดจอ Intel HD 520 graphics ตามตารางfh ส่วน RAM น่าจะให้มา 4GB (1600MHz LPDDR3) เท่าเดิม

skylake-processors-for-macbook-air-2


ข่าวล่าสุดของ MacBook Air ราคาเท่าไหร่ เสป็ค คุ้มไหม รุ่นไหนดี

ดูข่าวล่าสุดทั้งหมด →