Roundups: อัพเดทผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลล่าสุด

Mac mini

คอมพิวเตอร์รุ่นเล็กที่สุดของ Apple โดย Mac mini คือคอมพิวเตอร์ขนาด 7.7 ตารางนิ้ว ราคาประหยัดเพียงเริ่มต้นเพียง 18,900 บาท แค่คุณภาพไม่ได้แย่ไปกว่ารุ่นอื่น ๆ

ภาพรวม

คอมพิวเตอร์รุ่นเล็กที่สุดของ Apple โดย Mac mini คือคอมพิวเตอร์ขนาด 7.7 ตารางนิ้ว ราคาประหยัดเพียงเริ่มต้นเพียง 18,900 บาท แค่คุณภาพไม่ได้แย่ไปกว่ารุ่นอื่น ๆ เลย มาพร้อมกับ Intel Core i5 แบบ Dual-core แรมเริ่มต้นที่ 4GB และรองรับการทำ Fusion Drive ที่นำข้อดีของ Harddisk และ SSD มารวมกัน

จุดเด่น

  • มีราคาถูกมากเริ่มต้นเพียง 18,900 บาท
  • มีขนาดเล็กและสวยงาม สามารถวางบนโต๊ะทำงานเป็นเครื่องประดับได้
  • มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน
  • เหมาะสำหรับเป็น Mac เครื่องแรกของทุกคน

อย่าวู่วาม! ของใหม่กำลังจะมา

mac_mini

จากสถิติที่ผ่านมา Mac mini จะออกห่างกันเฉลี่ย 531 วัน ดังนั้น Mac mini น่าจะออกในช่วง 30/3/2016

รู้จักกับ Mac mini

Mac mini คือคอมพิวเตอร์รุ่นเล็ก แต่ประสิทธิภาพไม่เล็กตามรุ่น สามารถใช้ทำงานทั่วไปได้อย่างราบรื่น มาพร้อมกับราคาที่สบายกระเป๋า เหมาะสำหรับเป็นคอมพิวเตอร์ Mac เครื่องแรกของทุกคน ที่อยากย้ายมาลองใช้ Mac แต่ยังไม่พร้อมที่จะเสียเงินก้อนโต ซึ่ง Mac mini นั้นสามารถใช้งานร่วมกับจอภาพ, เมาส์ และ คีย์บอร์ด ที่มีอยู่แล้วได้อย่างไม่มีปัญหา

การออกแบบ

Mac mini ทำมาจากกล่องอลูมิเนียม ขนาด 7.7 ตารางนิ้ว มีความสมมาตร มีส่วนโค้งสวยงาม สามารถวางเป็นเครื่องประดับบนโต๊ะทำงานได้ สำหรับตัวพอร์ตการเชื่อมต่อจะอยู่ด้านหลัง ซึ่งก็มีมาให้อย่างครบครัน Mac mini จึงเป็นคอมพิวเตอร์อเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ในห้องนั่งเล่น, ห้องทำงาน, ห้องอัดดนตรี หรือแม้กระทั่งใช้เป็น Server ก็ได้

mac mini 2

พลังการประมวลผล

Mac mini มาพร้อมกับ Intel Core i5 แบบ Dual-core ความเร็ว 1.4GHz (Turbo Boost สูงสุด 2.7GHz)  ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 500GB (5400 rpm) หรือสามารถเพิ่มเป็น Fusion Drive ขนาด 1TB ได้ หน่วยความจำ LPDDR3 1600MHz  การ์ดจอ Intel HD Graphics 5000 หรือ Intel Iris Graphics สามารถทำงานได้ตั้งแต่ระดับทั่วไป จนถึงระดับกลาง ๆ เช่นการทำงานเอกสาร ตัดต่อรูปด้วย Photoshop หรืองานทั่วไปอื่น ๆ

mac_mini_full_setup
power_cable

ประหยัดไฟอันดับหนึ่ง

Mac mini รุ่นใหม่จะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า รุ่นก่อนแต่กลับใช้กำลังไฟไม่ถึง 6 วัตต์ในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน และยิ่งไปกว่านั้น Mac mini ไม่ใช่แค่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนด ENERGY STAR เท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่ามาตรฐานถึง 7 เท่าเลยทีเดียว

 

Fusion Drive เทคโนโลยีแห่งความรวดเร็ว

Mac mini รองรับการทำ Fusion Drive นั่นหมายความว่า เราสามารถเลือกนำความจุของ Harddisk มารวมกับความรวดเร็วของ SSD ได้ โดยที่เครื่องจะมองทั้ง 2 เป็น Harddisk ลูกเดียวกัน ทำให้เราสามารถใช้งาน OS X และแอพต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น รวดเร็วกว่าปกติ แถมไม่ต้องห่วงว่าความจุจะเต็ม เนื่องจากมีความจุให้ใช้ถึง 1 TB

การเชื่อมต่อที่ครับครัน

แม้ว่า Mac mini จะเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นเล็ก แต่ก็มาพร้อบกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์รุ่นใหญ่ Mac mini ทุกเครื่องมาพร้อมกับพอร์ต USB 3 จำนวน 4 พอร์ต มีพอร์ต Thunderbolt 2 ถึง 2 พอร์ท และ HDMI อีก 1 พอร์ท ทำให้สามารถเชื่อมต่อจอหลายจอได้พร้อมกัน ช่องเสียบหูฟังและไมค์แบบแยก มีช่องสำหรับอ่านการ์ด SDXC โดยตรง และมี Enternet ให้ด้วย

mac mini

 

Wifi และ Bluetooth

ใช้เทคโนโลยีไร้สายแบบ 802.11ac ที่รวดเร็วมาก และ Bluetooth 4.0  ให้เชื่อมต่อ อุปกรณ์เสริมอย่างคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายได้เลย หรือจะ แชร์งานกับอุปกรณ์อื่นๆ แบบง่ายๆ ไม่มีสะดุดด้วย Handoff หรือ AirDrop

ทำไม Mac mini จึงควรเป็น Mac เครื่องแรก

เนื่องจากราคาที่ไม่สูงมากนัก เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์รุ่นล่างทั่วไป ทำให้ Mac mini จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากจะซื้อคอมพิวเตอร์ PC เครื่องใหม่ แต่อยากลองเปลี่ยนมาใช้ Mac ดู เพราะว่า Mac mini นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการย้ายมาใช้ Mac สามารถทำงานเหมือน iMac หรือ MacBook ได้ สำหรับราคาแล้วถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับสิ่งที่จะได้จากการย้ายมาใช้ Mac

อย่างไรก็ตาม Mac mini นั้น ไม่ได้ให้จอหรืออุปกรณ์อะไรติดมากับเครื่องเลย ทำให้ต้องซื้อแยกเอง แต่ก็เป็นโอกาสดีที่จะใช้งานร่วมกับจอภาพหรืออุปกรณ์ที่มีอยู่แล้ว แล้วค่อย ๆ เก็บเงินเปลี่ยนไปทีละน้อย

Unknown

เสป็คและราคา

สำหรับ Mac mini นั้นมีราคาเริ่มต้นที่ถูกมาก ๆ และสามารถปรับแต่งได้อย่างหลากหลายผ่านทาง Apple online ซึงเราสามารถจัดเสป็ค ซีพียู, แรม หรือฮาร์ดดิสก์ เองได้

  • ซีพียู Intel Core i5 แบบ Dual-core 1.4GHz แรม 4GB ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 500GB1 การ์ดจอ Intel HD Graphics 5000 ราคา 18,900 บาท
  • ซีพียู Intel Core i5 แบบ Dual-Core 2.6GHz แรม 8GB ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 1TB การ์ดจอ Intel Iris Graphics ราคา 25,900 บาท
  • ซีพียู Intel Core i5 แบบ Dual-core 2.8GHz แรม 8GB Fusion Drive ขนาด 1TB การ์ดจอ Intel Iris Graphics ราคา 37,900 บาท 

ข่าวล่าสุดของ Mac mini ดีไหม สเป็ค ราคา รุ่นใหม่ออกเมื่อไหร่

ดูข่าวล่าสุดทั้งหมด →