Roundups: อัพเดทผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลล่าสุด

iPhone XI

มาพร้อมกล้อง 3 ตัว ใช้ดีไซน์เดิม แต่ปรับปรุงหน้าจอให้ดีขึ้น

ภาพรวม

สำหรับ iPhone ที่จะเปิดตัวมาในปี 2019 นั้นคาดว่าจะแบ่งออกเป็น 2 รุ่นเหมือนเดิมได้แก่ iPhone XI และ iPhone XI Max โดยจะมีการเพิ่มกล้องเป็น 3 ตัว และปรับปรุงกล้องหน้า รวมถึงคุณสมบัติการแสดงผลหน้าจอความเร็วสูง Promotion และแบตที่อึดขึ้น

จุดเด่น

 • กล้องหลังจะมี 3 ตัว ได้แก่ เลนส์มุมกว้าง, เลนส์ระยะปกติ และเลนส์ Telephoto ทั้ง 3 ตัวมีความละเอียด 12MP เท่ากันหม
 • ดีไซน์กล้อง TrueDepth แบบใหม่ ให้มีรอยบากที่เล็กลงกว่าเดิม
 • มีการปรับปรุงหน้าจอให้มี Refresh rate เพิ่มขึ้นเป็น 90-120 Hz ทำให้การใช้งานดูลื่นขึ้น เหมือนกับ iPad Pro ที่มีเทคโนโลยี ProMotion สามารถ Refresh หน้าจอได้สูงถึง 120 Hz
 • รองรับชาร์จไร้สาย 15W
 • แบต 4,000 mAh

สรุปราคา

iphone_xi

iPhone XI สำหรับ iPhone XI คาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงต้นเดือนกันยายนเหมือนทุก ๆ ปี

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone XS, XS Max และ iPhone XR ไปในปี 2018 ในปี 2019 นี้คาดว่า iPhone รุ่นใหม่ก็จะออกมาตามกำหนดเช่นเคย (ทุกเดือนกันยายน) ในปีนี้เราคาดว่า Apple จะใช้ชื่อของ iPhone เป็นเลขรุ่นใหม่ ตามธรรมเนียนที่ Apple จะใช้ชื่อรุ่นเป็นตัวเลข ตามด้วย S ทำให้ในปีนี้ Apple อาจจะใช้ชื่อรุ่นเป็น iPhone 11 หรือ iPhone XI รวมถึงจะมีการอัพเกรด iPhone XR รุ่นใหม่ รวมทั้งสิ้นคาดว่าน่าจะมี iPhone ออกใหม่ประมาณ 3 ตัว

สำหรับข่าวลือ iPhone รุ่นใหม่ในตอนนี้คือ iPhone XI และ XI Max จะมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ส่วน iPhone XR รุ่นใหม่จะมาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว ซึ่งจะมาพร้อม 2 สีใหม่ คือสีม่วง และสีเขียว 

มาพร้อมกล้อง 3 ตัว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ระยะปกติ, Tele, Wide

จากข่าวลือตอนนี้ กล้องหลังได้เปลี่ยนไปคือกรอบกล้องด้านหลังเป็นรูปสี่เหลี่ยม มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว เหมือนกับภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ทำให้เรามีอีกหนึ่งข่าวลือยืนยันว่า iPhone รุ่นใหม่จะดีไซน์กล้องหลังแบบภาพที่หลุด

สำหรับ รายละเอียดของกล้องหลังไอโฟนรุ่นใหม่ นี้ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง เคยคาดการณ์ไว้ว่า กล้องหลังจะมี 3 ตัว ได้แก่ เลนส์มุมกว้าง, เลนส์ระยะปกติ และเลนส์ Telephoto ทั้ง 3 ตัวมีความละเอียด 12MP เท่ากันหมด นอกจากนี้แอปเปิลจะใช้เทคนิคเคลือบเลนส์กล้องหลังให้เป็นสีดำเพื่อให้กล้องหลังดูไม่สะดุดตา และทำให้ตัวเครื่องสวยหรูเหมือนเดิมอีกด้วย

ส่วนกล้องหน้าที่เป็น TrueDepth จะเพิ่มความละเอียดจากเดิม 7MP เป็น 12 MP เท่ากับด้านหลัง โดยผู้ผลิตกล้องไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นคือ Sony เจ้าเดิม

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่คาดว่าจะมาใน iPhone XI

 • มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ได้แก่ เลนส์มุมกว้าง, เลนส์มุมปกติ และเลนส์ Telephoto สามารถซูมแบบ​ Optical ได้ถึง 3 เท่า
 • มีการดีไซน์ Logic Board ด้านในใหม่ทั้งหมด โดยจะย้ายไปจากด้านข้างไปด้านบนของแบตเตอรี่ ทำให้สามารถใส่แบตเตอรี่ที่มีความจุเพิ่มขึ้นถึง 4,000 mAh ได้
 • รองรับการชาร์จไร้สาย 15W ซึ่งจะทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้น
 • ดีไซน์กล้อง TrueDepth แบบใหม่ ให้มีรอยบากที่เล็กลงกว่าเดิม
 • มีการปรับปรุงหน้าจอให้มี Refresh rate เพิ่มขึ้นเป็น 90-120 Hz ทำให้การใช้งานดูลื่นขึ้น เหมือนกับ iPad Pro ที่มีเทคโนโลยี ProMotion สามารถ Refresh หน้าจอได้สูงถึง 120 Hz

ภาพหลุด แม่พิมพ์เคส iPhone XI และ XI Max

Slashleaks ได้โพสต์รูปภาพ แม่พิมพ์สำหรับผลิตเคสพลาสติกของ iPhone XI และ iPhone XI Max รุ่นใหม่ที่

iPhone XR รุ่นใหม่ ดีไซน์เดิม กล้อง 2 ตัว

ภาพเรนเดอร์สามมิติของ iPhone XR รุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone XI ในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ พบมีการเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อย

จากภาพจะเห็นภาพ กล้องหลังของ iPhone XR รุ่นใหม่ จะเปลี่ยนไปคือ กล้องหลังจะเพิ่มกล้องมาเป็น 2 ตัว ซึ่งจากเดิมมีแค่ตัวเดียว โดยดีไซน์ของกรอบกล้องหลังจะคล้าย ๆ กับ iPhone XI ที่มีกล้อง 3 ตัว

ส่วนสเปก ตอนนี้ยังไม่มีหลุดออกมามากนัก มีเพียงแต่กล้องหน้าของ iPhone รุ่นปี 2019 ทั้งหมดจะเพิ่มความละเอียดจาก 7 MP เป็น 12 MP ทุกรุ่น ส่วนหน้าจอของ iPhone XR รุ่นใหม่ อาจจะยังคงใช้หน้าจอ LCD ต่อไปเพื่อลดต้นทุน และสามารถขายในราคาที่ไม่สูงได้

วันเปิดตัวและราคา

สำหรับวันเปิดตัวนั้นดังเช่นทุกปีที่ Apple จะเปิดตัว iPhone ในช่วงเดือนกันยายน และวางขายในเดือนตุลาคม ซึ่งประเทศไทยของเราก็คาดว่าจะสามารถซื้อได้ในช่วงแรก ๆ ของการวางขาย หลังจากการมาอย่างเป็นทางการของ Apple Store แต่สิ่งที่น่าจับตามองตอนนี้ก็คือราคาของทั้ง iPhone XI และ iPhone XR รุ่นใหม่

 • สำหรับราคาของ iPhone XI นั้นมีลุ้นว่าจะไม่ต่างไปจากเดิมมากด้วยการเริ่มต้นที่ประมาณสี่หมื่นบาทสำหรับรุ่นธรรมดา และ ประมาณห้าหมื่นบาทสำหรับรุ่น Max ซึ่งเป็นราคาที่สูงพอสมควร หรือถ้าเพิ่มจริง ๆ ก็จะไม่เพิ่มกระโดดมากนัก อยู่ที่ประมาณสี่หมื่นบาทต้น ๆ
 • ส่วน iPhone XR รุ่นใหม่นั้น แม้ว่าจะมีการเพิ่มกล้องเป็น 2 ตัวก็จริง แต่ด้วยความที่ตัววัสดุยังคงเป็นเหมือนเดิม ใช้หน้าจอ LCD เหมือนเดิม ทำให้ราคาของ iPhone XR มีลุ้นที่จะถูกลงหรืออยู่ในราคาเดิม อยู่ที่ประมาณสองหมื่นห้าพันบาทถึงสามหมื่นบาท (ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว iPhone XR เปิดตัวมาที่ราคา 29,000 บาท)

Copyright © 2012 MacThai.com, all rights reserved. Site by MennStudio