รวม 9 แอพแปลง iPhone, iPad เป็นกล้องติดรถยนต์ ไว้เป็นหลักฐานเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

car-vdo-recorder-for-ios

หลังจากที่มีกรณีตัวอย่างเกี่ยวกับอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เป็นข่าวกันครึกโครม ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าใครถูก ใครผิด ใครพูดจริง ใครพูดไม่จริง เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะมีหลักฐานไว้ยืนยันความบริสุทธิ์ของเรา และกล้องติดรถยนต์นั้นเป็นหนึ่งสิ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงจะมาแนะนำ 9 แอพที่จะทำให้ iPhone, iPad ของคุณเป็นกล้องติดรถยนต์ได้ โดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อกล้องติดรถยนต์มาอีก

 

Car Camera DVR [iPhone, $3.99]

แอพแรกจุดเด่นก็คือสามารถปรับความละเอียดของวิดีโอที่จะอัดได้ ซึ่งเลือกได้ตั้งแต่ 480p, 720p หรือ 1080p ได้เลย แถมยังมีเวอร์ชัน Lite ให้โหลด Free ด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-1

 

Car Driving Recorder [iPhone, $1.99]

แอพนี้สามารถแสดงแผนที่ ความเร็ว ระยะทาง หน่วยความจุที่เหลืออยู่ และสามารถเลือกความละเอียดวิดีโอได้เหมือนกัน และแอพนี้ก็มีเวอร์ชัน Free ด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-9

iRegistrator DVR [iPhone, $1.99]

แอพนี้เป็นแอพที่ดีอีกตัวนึง เพราะมีฟีเจอร์แสดงความเร็ว ตำแหน่ง เวลา วันที่ เลือกความละเอียดได้ มีโหมดกลางคืนให้เลือก และสามารถอัพโหลดวิดีโอขึ้น Dropbox ได้อัตโนมัติด้วย ที่สำคัญมีเวอร์ชันให้ทดลองใช้ Free ด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-8

OsmAnd DVR [Universal, Free]

แอพนี้เป็นแอพฟรี และสามารถได้ทั้ง iPhone, iPod touch และ iPad ด้วย แอพนี้มีความเร็วเฉลี่ย ความเร็วสูงสุดของคลิป ๆ นั้นที่เราอัด และแสดงแผนที่ด้านข้างได้อีกด้วย แต่แอพนี้สามารถปลดล็อกฟีเจอร์ทั้งหมดผ่าน In-app Purchase ได้ในราคา $3.99

car-vdo-recorder-for-ios-7

CamOnRoad [iPhone, Free]

ต่อมาเป็นแอพฟรี ไม่มี In-app Purchase ฟีเจอร์ก็คล้าย ๆ แอพอื่น ซึ่งจุดเด่นคือฟรี และก็มีหน้าตาแอพสวยงาม แอพนี้ยังสามารถแบ่งคลิปเป็นช่วง ๆ เพื่อไม่ให้แต่ละคลิปมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่เกินไปอีกด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-5

Car Camera DVR – Dashboard GPS Black Box DVR [Universal, $0.99]

แอพนี้สามารถใช้ได้ทั้ง iPhone, iPad สามารถปรับความละเอียดได้ สามารถเก็บไฟล์วิดีโอไว้ในแอพ หรือว่า Export ไปที่ Camera Roll ได้อีกด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-4

Auto DVR [Universal, $0.99]

แอพนี้มีจุดเด่นตรงที่สามารถแชร์วิดีโอไปที่ Youtube, Facebook, VK ได้โดยตรง ที่สำคัญยังสามารถเลือกความละเอียดและสามารถแบ่งคลิปให้เป็นสั้น ๆ ได้อีกด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-3

MERA.DVR [Universal, Free]

แอพนี้เป็นแอพฟรี ไม่มี In-app Purchase ไม่มีโฆษณาให้กวนใจ สามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถใส่เครดิต ลายน้ำ เวลา วันเดือนปีไปบนวิดีโอได้อีกด้วย สามารถหยุดวิดีโออัตโนมัติเมื่อรถอยู่กับที่ และสามารถแสดงแผนที่ได้อีกด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-6

CamCarDer [iPhone, $2.99]

แอพสุดท้าย ก็เป็นอีกแอพที่ไว้อัดวิดีโอ ขณะเราขับรถบนท้องถนน แอพนี้สามารถปรับความละเอียดได้ 3 ระดับ สามารถแนบพิกัดไปบนวีดิโอได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถ Export ไปที่ Camera Roll เวอร์ชันล่าสุดรองรับ 3D Touch ของ iPhone 6s อีกด้วย ที่สำคัญมีเวอร์ชัน Free ด้วย

car-vdo-recorder-for-ios-2

นอกจากจะมีแอพที่จะคอยช่วยเก็บหลักฐานการขับขี่บนท้องถนนแล้ว ทีมงาน MacThai ก็อยากให้ทุกคนที่อยู่หลังพวงมาลัย และทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน มีสติ เมาไม่ขับ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แย่ ๆ ตามสำนักข่าวต่าง ๆ 🙂

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai