รวม 5 สินค้ายอดเยี่ยมประจำปี 2015 ของ Apple : iPad Pro, iPhone 6s, iPad mini 4

5-best-apple-product-of-2015

เช่นเดียวกับทุกปีกับ MacThai Year In Review สรุปเรื่องราวเด่น ๆ ของแอปเปิลประจำปี ซึ่งในปี 2015 นี้ก็มีเรื่องราวมากมายรวมถึงสินค้าใหม่ ๆ ของแอปเปิลที่เปิดตัวออกมาหลากหลายชิ้น

ในจำนวนสินค้าทั้งหมด ทีมงานนักเขียนทั้งหมดของ MacThai ได้ทำการเลือกมา 5 สินค้าเด่น ที่เรารู้สึกว่าน่าประทับใจและโดดเด่นประจำปีนี้ จะมีอะไรบ้าง ลองไปชมกัน

 

5. iPad mini 4

ก่อนหน้านี้แอปเปิลมักจะเกิดอาการกั๊กสเป็คสำหรับ mini มาโดยตลอด โดยเฉพาะกับ iPad mini 3 ที่ไม่มีอะไรใหม่เลยนอกจากเอา iPad mini 2 มาใส่ Touch ID ทำให้หลายคนผิดหวังไปตามๆ กัน

แต่มาในปีนี้แอปเปิลกลับมาแก้ตัวใหม่กับ iPad mini 4 ซึ่งถือว่าเป็นการจัดเต็มมากเลยทีเดียว ทั้งตัวเครื่องที่เบาและบางลง สเป็คจัดเต็มเทียบเท่ารุ่นใหญ่อย่าง iPad Air 2 ใช้ชิป A8, แรม 2GB, หน้าจอใหม่คมชัดมาก จนได้คะแนนรีวิวจอภาพที่ดีที่สุดแซงหน้า iPad Pro หรือ iPad Air 2 ไปเลย

ipad-mini-4-wi-fi-cellular-price-thai-baht

เมื่อเทียบกับราคาเริ่มต้นที่เท่ารุ่นเดิมคือ 13,400 บาท ก็ถือว่า iPad mini 4 เป็นรุ่นที่น่าเชียร์มากรุ่นนึงเลยทีเดียว

 

4. OS X El Capitan + iOS 9

หลังจากที่แอปเปิลจัดหนัก OS X และ iOS ให้เต็มไปด้วยฟีเจอร์และหน้าตาใหม่ตั้งแต่ iOS 7, OS X Yosemite ซึ่งผลที่ตามมาคือบั๊กที่มีเยอะมาก เครื่องช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ใครอัพเดทก็เจอปัญหาและเรียกเสียงบ่นได้เต็ม Timeline ไปหมด

os-x-el-capitan-release-today

มาในปีนี้แอปเปิลกลับมาปัดฝุ่นซอฟต์แวร์ของตัวเองให้เข้าที่เข้าทางอีกครั้ง โดยการลดจำนวนฟีเจอร์ใหม่ แต่เน้นเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น โดย iOS 9 ทำให้พื้นที่เครื่องได้มากขึ้น, บั๊กน้อยลง, เพิ่มระบบ Multitasking บน iPad ที่สำคัญคือรองรับตั้งแต่ iPhone 4s ที่เปิดตัวมา 5 ปีแล้ว เทียบกับระบบอื่นที่ปีสองปีก็ลอยแพกันไปแล้ว

ios-9-walkthrough-gallery-1

OS X El Capitan ก็เช่นเดียวกัน มีการปรับลดการใช้พลังงาน, การกินแรม, แก้บั๊กต่างๆ, เพิ่มความเร็วในการเปิดโปรแกรม จนได้คะแนนรีวิวจากสื่อต่างๆ ในต่างประเทศระดับดีมากเลยทีเดียว

สามารถเข้าไปอ่านรวมภาพสรุปทุกฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 และ OS X El Capitan แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่

3. Apple Watch

หลังจากที่เปิดตัวอย่างอลังการไปเมื่อปี 2014 ในที่สุดแอปเปิลก็เปิดขาย Wearable ตัวแรกของบริษัทในช่วงต้นปีนี้ นั่นคือ Apple Watch ซึ่งถึงแม้จะเต็มไปด้วยเสียงวิจารณ์ทั้งฟีเจอร์, ดีไซน์ และราคาที่สูง

apple-watch-ready-to-sale-at-7-am-on-17-1

แต่กับยอดขายกว่า 4 ล้านเรือน (จากการประมาณของนักวิเคราะห์) จนขึ้นมาครองอันดับ 1 ส่วนแบ่งในตลาด Smart Watch ได้ทันทีในปีแรกมากกว่า 60% ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าของแอปเปิลที่ขายได้เร็วสุดในปีแรก แซงหน้า iPhone, iPad รุ่นแรกไปเลย

ในเมืองไทยเองแอปเปิลก็นำ Apple Watch เข้ามาขายในช่วงกลางปีและก็ได้การตอบรับที่ดีถึงขนาดต่อคิวซื้อกันจนของหมดภายใน 3 วันแรกเท่านั้น แม้จะไม่ได้เป็นสินค้าเปลี่ยนโลกในทันทีเหมือน iPhone, iPod แต่ก็ถือว่าเป็นสินค้ารุ่นแรกที่ทำได้ดีกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้เลยทีเดียว

สามารถอ่าน รีวิว: Apple Watch แบบละเอียดยิบ ได้ที่นี่

Main Photo

 

2. iPhone 6s, iPhone 6s Plus

“สิ่งเดียวที่เปลี่ยนไป คือทุกสิ่ง” เป็นสโลแกนที่ติดหูมากสำหรับ iPhone 6s สินค้าที่ถูกจับตามากที่สุดในปีนี้ของแอปเปิล ซึ่งในความที่ดีไซน์ไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่แอปเปิลก็จัดเต็มกับทุกสิ่งที่มีอยู่ในเครื่อง

macthai-iphone-6s-review-rose-gold-042

ไม่ว่าจะเป็นเคสอะลูมิเนียมใหม่ ทนกว่าเดิม, กล้องหน้า 5 ล้าน กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล, สีชมพู Rose Gold ที่สวยกว่าที่คิด, ชิป A9 ที่ผลทดสอบเร็วกว่ามือถือ Android ทุกตัวในตอนนี้ และหน้าจอ 3D Touch ที่ล้ำหน้ากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในตลาด

review-buying-iphone-6s-at-power-mall-28-2

แม้จากผลสำรวจจะพบว่ายอดขาย iPhone 6s ไม่ได้แรงอย่าง iPhone 6 ในปีก่อน แต่ก็ยังถือว่าขายดีกว่าไอโฟนรุ่น S ที่ผ่านๆ มา ซึ่งน่าจะส่งต่อเทคโนโลยีหลายตัวไปถึง iPhone 7 ในกำลังจะออกในปีหน้าเช่นกัน

สามารถไปอ่านฟีเจอร์เพิ่มเติมของ iPhone 6s และ 6s Plus ได้ที่นี่

 

1. iPad Pro

ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ทั้งในแง่การเข็นออกมาแข่งกับ Microsoft Surface หรือราคาที่แพงจนเทียบเท่า MacBook แต่แอปเปิลเองก็ทำแท็บเล็ตขนาดจอที่ใหญ่มากในแบบฉบับของตัวเองได้น่าสนใจเลยทีเดียว

apple-introduce-ipad-pro-featured

ด้วยจอที่ใหญ่ขึ้นมาก แต่ความคมชัดสวยงามของจอที่ดีกว่าเดิม, ระบบเสียงรอบทิศทาง 4 ลำโพง ที่ให้เสียงดีกว่าสินค้าทุกตัวในตลาดของแอปเปิล, สเป็คที่แรงด้วยชิป A9X และแรม 4GB ถือว่าแอปเปิลอัดสเป็คเข้าไปได้แรงมากๆ

macthai-preview-ipad-pro-010

เมื่อรวมกับ Apple Pencil ที่ให้สัมผัสการเขียนที่ดีและแม่นยำเอามากๆ ถือว่าคุณภาพของฮาร์ดแวร์นั้นสอบผ่านเลยทีเดียว จะติดก็เพียงเรื่องของราคาที่สูง และซอฟต์แวร์หลายตัวบน iOS ยังไม่สามารถทำงานทดแทน MacBook ได้

smart keyboard apple pencil-5

แต่ถึงอย่างนั้น ถ้านับโดยรวมกับทุกสินค้าของแอปเปิลในปีนี้แล้ว ทีมงานทุกคนของ MacThai ก็ยังคงโหวตให้ iPad Pro เป็นสินค้าที่ดีที่สุดของแอปเปิลในปี 2015 อย่างเป็นเอกฉันท์

อ่านเพิ่ม – พรีวิว iPad Pro

 

พูดถึงสินค้ายอดเยี่ยมมาแล้ว ตอนต่อไปพบกับ 5 สินค้า “ยอดแย่” ของแอปเปิลในปี 2015 จะมีอะไรบ้างนั้นรอติดตามกันได้

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai