รายการทีวีพาไปชมห้องที่เป็นความลับที่สุดในบริษัท Apple ข้างในเป็นอย่างไรไปดูกัน

IMG_0606

Design Studio หรือห้องทำงานของ Jony Ive ถือเป็นห้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในเรื่องของการเป็นต้นกำเนิดสินค้าที่เปลี่ยนโลกมากมาย อย่าง Mac, iPod, iPhone นอกจากนี้ยังถือเป็นห้องท่ีเป็นความลับสูงสุดของแอปเปิลอีกด้วย

แต่แล้วเมื่อรายการ 60 Minutes ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ทีมงานผู้บริหารของแอปเปิล รวมถึงอนาคตของบริษัท (อ่านเพิ่ม : Apple เปิดบ้านให้รายการ 60 Minutes เข้าชม พร้อมเผยวิสัยทัศน์และประเด็นร้อน) ห้องแห่งความลับนี้ก็ได้ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรก

inside-apple-design-studio-jony-ive-work-7

โดยถึงแม้จะเป็นการเปิดเผยห้อง Design Studio ทางทีวีเป็นครั้งแรก แต่แอปเปิลก็ยังคงเก็บทุกอย่างเป็นความลับ โดยของที่อยู่บนโต๊ะทำงานได้มีการคุมผ้าเอาไว้อย่างมิดชิด

อะไรอยู่ข้างหลังใต้ผ้าคลุม!
อะไรอยู่ข้างหลังใต้ผ้าคลุม!

“ถ้าผมได้เห็นสิ่งที่อยู่ภายใต้ผ้าที่คุมไว้ ผมก็จะรู้อนาคตของสินค้าแอปเปิลใช่หรือเปล่า” พิธีกรถาม
“คุณจะรู้ว่าเรากำลังพัฒนาสินค้าอะไรอยู่ นั่นเป็นเหตุผลที่แทบไม่เคยมีคนนอกทีมที่ได้เข้ามาในห้องนี้มาก่อน” Jony Ive ตอบ

inside-apple-design-studio-jony-ive-work-6

inside-apple-design-studio-jony-ive-work-5

ทีมงานของ Ive ทำงานในห้องนี้มี 22 คน และในรอบ 15 ปีมีเพียงแค่ 2 คนเท่านั้นที่ลาออกไป ภายในห้องทำงานค่อนข้างเงียบ ทั้งห้องไม่มีหน้าต่างให้คนนอกเห็นได้ และดีไซน์กั้นด้วยกระจกคล้าย Apple Store

IMG_0606

Ive เผยให้เราได้เห็นว่าในการออกแบบ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ทีมงานต้องทำ Prototype ไอโฟนในขนาดที่ต่างกันมากถึง 10 แบบเพื่อทดลองใช้งาน ว่าขนาดไหนเป็นขนาดที่เหมาะสมที่สุด

inside-apple-design-studio-jony-ive-work-3

inside-apple-design-studio-jony-ive-work-4

ภายในห้อง Design Studio ยังมีเครื่อง CNC Machine ที่เอาไว้สร้างเครื่อง Prototype ของอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นมาได้ เช่น Apple Watch, MacBook ด้วยเครื่องนี้ทีมงานสามารถสร้าง Prototype ของเครื่องได้ในเวลาไม่นานมากนัก

inside-apple-design-studio-jony-ive-work-1

นอกจากนั้นยังมีห้องที่สร้างสีสันต่างๆ ที่นำมาใช้ในสินค้าของแอปเปิล เช่นสีของ iPhone 5c หรือ iPod รุ่นต่างๆ ก็เกิดจากการผสมสีในห้องนี้

inside-apple-design-studio-jony-ive-work-2

ถือเป็นชุดวิดีโอที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลให้คนข้างนอก อย่างรายการทีวีเข้ามาถ่ายทำภายใน Design Studio ได้ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสมัยสตีฟ จ็อบส์ ยังเป็นซีอีโอ ต้องรอดูว่าการเปิดบริษัทมากขึ้นในครั้งนี้ จะส่งผลอย่างไรบ้างกับภาพลักษณ์ของบริษัทหลังจากนี้

ที่มาภาพและวิดีโอ – CBS : 60 Minutes

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai