รู้จักกับ Keynote โปรแกรมที่ “สตีฟ จ็อบส์” สร้างขึ้นเพราะเขาเกลียด PowerPoint

steve-jobs-keynote

สตีฟ จ็อบส์จัดเป็นหนึ่งในนักขายที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของโลกอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะความสามารถในการนำเสนอสินค้าบนเวที ไม่แปลกที่เราจะเห็นหนังสือสำหรับนักขายหรือนักการตลาดที่อ้างอิงการนำเสนอของจ็อบส์มากมาย

แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วมีแอพที่สตีฟ จ็อบส์สร้างขึ้นมาตัวหนึ่ง หรือจะเรียกให้ถูกก็คือ แอพที่สร้างขึ้นมาเพื่อสตีฟ จ็อบส์โดยเฉพาะ ซึ่งแอพตัวนั้นก็มีชื่อว่า “Keynote”

keynote-icon

เพราะสตีฟ จ็อบส์เกลียด PowerPoint

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1996 เมื่อสตีฟ จ็อบส์กลับมาที่แอปเปิลอีกครั้งหลังจากถูกไล่ออกไปครั้งหนึ่ง จ็อบส์เป็นผู้กำหนดทิศทางและวางแผนล่วงหน้าว่าสินค้าแอปเปิลชิ้นต่อไปจะเป็นอย่างไร พร้อมทั้งนำเสนอสินค้าด้วยตัวของเขาเองบนเวที โดยในงานนำเสนอสินค้าของแอปเปิลแทบทุกครั้ง จะเห็นสำนวนที่คุ้นเคยอย่างมากคือ “one more things”

สมัยนั้นแอปเปิลยังไม่มีโปรแกรมสำหรับการนำเสนอสไลด์บนเวที จ็อบส์คาดหวังว่า PowerPoint จะทำได้ตามที่เขาต้องการ แต่มันกลับไม่สามารถให้ประสบการณ์การเคลื่อนไหวแบบ Kinesthetic และมันก็รันบนระบบปฏิบัติการที่เก่ากว่า

จ็อบส์เลยเลือกใช้โปรแกรมนำเสนอ Concurrence จาก Lighthouse Design รันบนคอมพิวเตอร์ NeXTSTEP ต่อเข้ากับโปรเจคเตอร์แบบ VGA จาก Sony ในงาน Macworld ปี 1998 เขาได้ควบคุมสไลด์ด้วยรีโมทความถี่คลื่นวิทยุ (RF) ที่มีปุ่ม 4 ปุ่ม ถึงแม้ว่าทาง Macworld จะแนะนำให้ Jobs ใช้ PowerPoint แทนก็ตาม

jobs-blue-clicker

Keynote โปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อสตีฟ จ็อบส์

เมื่อไม่มีโปรแกรมที่ถูกใจ งั้นก็สร้างเองเลยละกัน ต้นปี 2001 จ็อบส์ได้เริ่มให้ทีมงานสร้างโปรแกรม Keynote เวอร์ชันแอลฟาขึ้นมาเป็นโปรแกรมนำเสนองานที่สร้างเพื่อให้สตีฟ จ็อบส์ใช้คนเดียวเท่านั้น ในเวลาต่อมา Keynote ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ตามคำสั่งของสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งเขาได้นำไปใช้นำเสนองานต่างๆ ตลอดจนถึงช่วงปี 2003

แต่เมื่อทางทีมงานนั้นก็ได้พัฒนา Keynote ให้จนเสร็จสมบูรณ์ จ็อบส์ก็เริ่มแน่ใจว่าเขาจะเปิดตัวซอฟต์แวร์นี้เพื่อแข่งขันกับ PowerPoint ได้ เขาชอบการเคลื่อนไหวที่น่าทึ่งของ Keynote เป็นการนำมาซึ่งสภาพแวดล้อมแบบ Kinesthetic ตามที่เขาต้องการ

*นิยาม: Kinesthetic คือการรับรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว ในการนำเสนอของจ็อบส์นั้นจะเน้นใช้ Kinesthetic เพื่อทำให้คนนั้นดูเหมือนกับว่าสินค้านั้นนทำงานได้

งานเปิดตัว iPod รุ่นแรก วันที่ 23 ตุลาคม 2001

ห้ามแครช เข้าใจไหม?

จ็อบส์นั้นจะไม่มีการนำเสนอแล้วเกิดสะดุดกลางทาง จึงต้องป้องกันทุกอย่างไว้ก่อนเสมอ เช่น โปรเจคเตอร์บนเวที จะต้องมี 3 ตัว 2 ตัวจะทำงานตลอด ส่วนอีกตัวไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน เช่นเดียวกันกับอุปกรณ์สาธิต ที่จะถูกสำรองข้อมูลไว้ก่อนหน้า และจะมีผู้อยู่เบื้องหลังจับตาและทำตามจ็อบส์อยู่ตลอดการสาธิตการใช้งาน พร้อมสามารถสลับหน้าจอได้ทันทีที่เกิดอาการฟรีซหรือแครช

keynote-icon-2003-2005
ไอคอน Keynote ในปี 2003 และ 2005 ตามลำดับ

steve-jobs-keynote-built-for-me

เปิดตัวโปรแกรม Keynote

ช่วงฤดูหนาวของปี 2003 โปรแกรมนำเสนอ Keynote นั้นได้เปิดตัวสู่สาธารณะเป็นโปรแกรมเดี่ยวๆ โดยในการเปิดตัวนั้น จ็อบส์ได้เล่นมุกตั้งแต่คำแรกว่า “Keynote คือโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อผม” แถมยังตบด้วยว่า “เราได้จ้างคนทดสอบโปรแกรมค่าตัวแสนถูกมาคนนึง มาทดสอบโปรแกรมนี้ตลอดทั้งปี … นั่นคือผมเอง” (เอ้าฮา)

“การใช้ Keynote นั้นเหมือนกับการมีฝ่ายกราฟิกมือโปรในการสร้างสไลด์ของคุณ โปรแกรมนี้ใช้เมื่องานพรีเซ้นท์ของคุณนั้นสำคัญ” – คำกล่าวของ Steve Jobs เมื่อปี 2003

โปรแกรม Keynote เปิดตัวครั้งแรกในราคาสูงถึง $99 ซึ่งตอนหลังก็ได้ถูกรวมเข้าไปกับชุด iWork ปัจจุบันมีขายแยกที่ Mac App Store ราคา $19.99 และมีเวอร์ชันบน iOS ที่ App Store ราคา $9.99 แต่ถ้าออนไลน์ผ่าน iWork for iCloud ก็ใช้ได้ฟรีเลย (คาดว่าจะเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการช่วงเดียวกับที่เปิดให้ลูกค้าทั่วไปใช้ iOS 7) ซึ่งทุกวันนี้ใครที่ใช้แมคก็จะทราบดีว่า Keynote เป็นโปรแกรมนำเสนอที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และถูกนำไปใช้ในงานนำเสนอสำคัญๆ มากมาย

สุดท้าย: ใครก็ได้ช่วยอธิบายภาพนี้ทีว่านี่มันคืออัลไล ….

jobs-powerpoint

ที่มา – Quora ผ่าน @yoware

วิดีโอเปิดตัวโปรแกรม Keynote (เริ่มนาทีที่ 1:08:45)