ร้าน Starbucks ที่สตีฟจ็อบส์โทรหาบนเวที ยังได้คำสั่งซื้อลาเต้ 4,000 แก้วจนถึงวันนี้

Steve-Prank-Call-Starbucks

“ลาเต้ 4,000 แก้ว” คือหนึ่งในมุกตลกบนเวที ที่ฮาและดังที่สุดตลอดกาลของสตีฟ จ็อบส์ เมื่อครั้งที่แอปเปิลเปิดตัวไอโฟนรุ่นแรกในปี 2007 จ็อบส์หยิบไอโฟนขึ้นมาแล้วเปิดไปที่แอพ Google Maps จากนั้นก็ค้นหาร้าน Starbucks ที่อยู่แถวนั้น และเขาก็กดโทรศัพท์ไปที่ร้าน Starbucks จริงๆ !!

“Starbucks อรุณสวัสดิ์ค่ะ มีอะไรให้ช่วยคะ ?”
“ผมอยากสั่งลาเต้ 4,000 แก้วครับ [ ทุกคนฮาลั่น ] … ฮะๆ ล้อเล่นครับ โทรผิดเบอร์ ขอบคุณ บ๊าย บาย”

จ็อบส์วางสายไปพร้อมกับเสียงฮาและเสียงปรบมือดังลั่น

แต่ใครจะรู้ว่า 6 ปีผ่านไป ร้าน Starbucks สาขาดังกล่าวยังคงได้รับโทรศัพท์แกล้งสั่งซื้อลาเต้ 4,000 แก้วอยู่ตลอดจนถึงทุกวันนี้ !!

Fastcompany เว็บชื่อดังในสหรัฐได้สืบเข้าไปหาร้าน Starbucks ชื่อดัง แล้วก็ได้พบกับพนักงานสาวคนที่รับสายของสตีฟ จ็อบส์จริงๆ เธอคือ หยิงหางซาง หรือที่ทุกคนเรียกเธอว่า “ฮานนา”

เรื่องตลกที่น่าภูมิใจ

3006147-inline-inline-1-starbucks-still-receives-orders-4000-lattes
ฮานนา เจ้าของเสียงรับสายอันโด่งดัง แถมได้คุยกับสตีฟ จ็อบส์ด้วย

“ด้วยความสัตย์จริง วันนั้นฉันช็อคมากค่ะ” ฮานนาที่ทำงานอยู่ร้านนี้มานานกว่า 5 ปีบอก

“ฉันไม่เคยได้ยินใครสั่งลาเต้จำนวนมากขนาดนี้มาก่อน ฉันไม่ได้พูดอะไรออกไปเพราะกำลังช็อคอยู่ แต่ความรู้สึกแรกคือน่าจะเป็นเรื่องขำขันเสียมากกว่า เสียงของเขาดูสุภาพมากด้วย”

ฮานนาเล่าว่าหลังจากวันนั้นก็เริ่มมีสาวกแอปเปิลเดินเข้ามาในร้าน พร้อมกับถามว่า “คุณรู้จักใครในร้านที่ได้คุยกับสตีฟ จ็อบส์ไหม ?” ซึ่งมันทำให้เธอรู้สึกทั้งดีใจและภูมิใจที่จ็อบส์เลือกโทรมาที่ร้านของเธอ แถมเพื่อนๆ ยังอิจฉาเธอเป็นอันมากด้วย

เรื่องที่ฮาไปกว่านั้นคือเธอเล่าว่าทุกวันนี้ ยังมีสาวกแอปเปิลหลายคนที่โทรเข้ามา พร้อมกับขอสั่งลาเต้ 4,000 แก้ว เพื่อเลียนแบบสตีฟ จ็อบส์ จากนั้นก็วางสายไป ทั้งนี้เพราะเบอร์โทรของร้านโชว์อยู่ในวิดีโอ Keynote ของงานวันนั้นนั่นเอง

“พวกเราเคยสงสัยเหมือนกันนะคะ ว่าถ้าต้องทำลาเต้ 4,000 แก้วจริงๆ จะใช้เวลานานแค่ไหน” ว่าแล้วฮานนาก็หยิบเครื่องคิดเลขมาคำนวณดูและพบว่าลาเต้ 1 แก้วใช้เวลาทำ 44 วินาที ถ้าต้องทำ 4,000 แก้ว สตีฟจ็อบส์คงต้องรอเธอทำกาแฟประมาณ 48 ชั่วโมงหรือ 2 วันเลยทีเดียว

เมื่อถูกถามว่าถ้าเธอจะขออะไรสักอย่างจากจ็อบส์ในวันนั้นเธอจะขออะไร

“ฉันคงขอให้เขาลองแวะมาที่ร้านเราสักครั้งนึง และก็ทำกาแฟที่สมบูรณ์แบบให้กับเขาสักแก้วค่ะ”

แหมตอบสมเป็นบาริสต้า Starbucks จริงๆ

ที่มา – Fast Company